ระบบเผาผลาญในร่างกาย

posted on 19 Sep 2011 15:28 by seetoo

 ระบบเผาผลาญในร่างกาย

1. จริงหรือไม่ ? เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้การเผาผลาญแคลอรี่ลดลง

เมื่อเราอายุมากขึ้นน้ำหนักตัวก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเนื่องจากมีการออกกำลังกายน้อยลงกว่าเดิมส่งผลให้มีการเผาผลาญแคลอรี่ลดลงในแต่ละวัน ร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อลดลงรูปร่างจึงหนาขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการบริหารกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด เพื่อให้มีการเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้นรวมทั้งการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อจะช่วยควบคุมการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักที่เกิดจากวัยที่สูงขึ้นได้เป็นอย่างดี

2. จริงหรือไม่ ? ระบบการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายของเราไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ 

บางคนโชคดีที่สามารถทานอาหารได้ตลอดเวลาโดยที่น้ำหนักไม่เพิ่ม ซึ่งอาจมาจากการเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและมีแคลอรี่ต่ำก็ได้หรือบางทีร่างกายอาจจะมีการเคลื่อนไหวอยู่บ่อย ๆ ดังนั้น หากคุณต้องการให้ร่างกายของคุณมีการเผาผลาญได้มากขึ้นเพียงคุณเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อใช้กล้ามเนื้อมากขึ้นในระหว่างวันก็จะช่วยให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น

3. จริงหรือไม่ ? เครื่องดื่มเย็นๆ ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้น

ผลจากการปฎิบัติการทดลองพบว่า ผู้ที่บริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มเย็นจะมีการเผาผลาญแคลอรี่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย (เพิ่มขึ้นประมาณวันละ 10 แคลอรี่) โดยการเผาผลาญแคลอรี่ดังกล่าวมีสัดส่วนเพียงเล็กน้อย ซึ่งแทบไม่มีผลต่อการทำให้น้ำหนักลดลงเลย

4. จริงหรือไม่ ? การลดการบริโภคแคลอรี่ ทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญช้าลง

ตามธรรมชาติแล้วร่างกายจะทำหน้าที่เก็บรักษาแคลอรี่ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การลดการบริโภคแคลอรี่จะทำให้แคลอรี่ที่สะสมในร่างกายลดลงส่งผลให้อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ลดลงตาม แต่เพียงส่วนน้อยเท่านั้น ถ้าเรามีการเคลื่อนไหวอย่างกระฉับกระเฉงก็จะทำให้เรามีน้ำหนักตัวลดลง โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออัตราการเผาผลาญในร่างกายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ควรทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการบวกกับออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายมีอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ตามปกติ

 

 

หุ่นดี

 

 

5. จริงหรือไม่ ? เมื่องดบริโภคอาหารในตอนกลางคืนช่วยลดน้ำหนักได้

การหยุดบริโภคหลังมื้ออาหารปกติจะส่งผลให้มีน้ำหนักตัวลดลง เนื่องจากการบริโภคให้แคลอรี่โดยรวมลดลงไม่ใช่เกิดจากการบริโภคที่ให้แคลอรี่เร็วกว่าเดิม ดังนั้น การบริโภคอาหารเพื่อให้ได้รับแคลอรี่ก่อนพระอาทิตย์ตกดินจึงไม่มีผลให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น เว้นแต่คุณจะบริโภคอาหารที่ให้แคลอรี่ในปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการของร่างกายคุณก็จะสามารถลดน้ำหนักได้

6. จริงหรือไม่ ? ทานอาหารประเภทโปรตีนเป็นประจำช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้นได้ 


อัตราการเผาผลาญในร่างกายซึ่งหมายถึงปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญในระหว่างที่เรานอนหลับมีความสัมพันธ์โดยตรงกับปริมาณมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งมีวิธีที่ดีที่สุดที่เราควรทำคือ การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างพอเพียงอย่าง ปลา เป็ด ไก่ ไข่ขาว นมขาดมันเนยรวมถึงโปรตีนจากถั่วเหลืองเช่น โปรตีนเกษตร เต้าหู้ และอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงระบบการเผาผลาญของร่างกายจะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

7. จริงหรือไม่ ? การทานอาหารเสริมมีผลต่อการเผาผลาญ ร่างกายทำให้ดูแก่ก่อนวัยหรือไม่

ผลจากการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จะช่วยให้กระบวนการเผาผลาญมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่บริโภคการรับประทานอาหารอย่างถูกส่วนต้องเป็นอาหารที่มีปริมาณโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไขมันเพื่อสุขภาพ อาทิ ไขมันจากปลาและถั่วอย่างเหมาะสมซึ่งจะทำให้เราดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ปัจจุบันมีผู้บริโภคจำนวนมากบริโภคผลิตภัณฑ์อาการเสริมวิตามินรวม เกลือแร่ และน้ำมันปลา เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญเหล่านี้ได้อย่างครบถ้วน

8. จริงหรือไม่ ? ถ้าระบบเผาผลาญร่างกายดี รูปร่างหน้าตาก็จะดูอ่อนกว่าวัยด้วย

หนึ่งในวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญในร่างกายที่ดีที่สุด คือ การสร้างเสริมกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งซึ่งจะช่วยลดไขมันและทำให้มีรูปร่างที่สมส่วนซึ่งก็จะส่งผลให้เราแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย สำหรับผู้หญิงไม่ควรกังวลว่า การออกกำลังกายจะไปเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแล้วกล้ามเนื้อจะใหญ่ขึ้น แต่ในทางกลับกันยิ่งจะทำให้มีรูปร่างบางกระชับสมส่วนและดูอ่อนเยาว์ขึ้นต่างหาก

9. จริงหรือไม่ ? เมื่ออายุเลยเลข 30 ระบบเผาผลาญร่างกายก็ยิ่งลดลงตามไปด้วย


อัตราการเผาผลาญในร่างกายจะชะลอตัวลดลงตามอายุที่มากขึ้นเนื่องจากออกกำลังกายน้อยลง เมื่อเราอายุมากขึ้นหรือออกกำลังกายน้อยลง จึงทำให้เกิดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเนื่องจากมวลกล้ามเนื้อที่หนาแน่นเป็นปัจจัยสำคัญต่อมาการเผาผลาญแคลอรี่ทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การเผาผลาญแคลอรี่มีปริมาณลดลงในแต่ละวัน วิธีการแก้ไขปัญหานี้ก็คือ ทานอาหารที่มีโปรตินในปริมาณที่พอเพียงและออกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่ง เช่น เต้นแอโรบิค เดินวิ่ง เหยาะ ๆ ว่ายน้ำและอื่น ๆ ก็จะยิ่งทำให้เผาผลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้นรูปร่างก็จะดูสมส่วนและสมวัยด้วย...
 

 

edit @ 9 Sep 2012 03:55:04 by seetoo

Comment

Comment:

Tweet

thank you for good information ka
big smile

#1 By ccpucca on 2011-09-19 15:36

Categories